วิธีซิงค์แกลเลอรีของคุณกับระบบคลาวด์ด้วยบัญชี Google
การซิงค์คลาวด์ของแกลเลอรี Samsung กับ Google เป็นบริการซิงโครไนซ์แบบสองทางที่แกลเลอรี Samsung และ Google รูปภาพร่วมกันให้บริการ เมื่อเชื่อมโยงบัญชี Google รูปภาพและวิดีโอที่เพิ่ม แก้ไข หรือลบในแกลเลอรีจะปรากฏใน Google รูปภาพ รวมถึงในแอปแกลเลอรีของอุปกรณ์ทุกเครื่องที่เชื่อมต่อกับบัญชีเดียวกัน ช่วยให้คุณมีรูปภาพและวิดีโอชุดเดียวกันในอุปกรณ์หลายเครื่อง สื่อที่ซิงค์ทั้งหมดจะจัดเก็บไว้ในพื้นที่เก็บข้อมูลของบัญชี Google และสามารถดูได้โดยตรงใน Google รูปภาพ
หมายเหตุ:
- ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้บน One UI 9.0 หรือเวอร์ชันที่สูงกว่า โดยจะรองรับเวอร์ชันก่อนหน้าเพิ่มเติมตามลำดับในอนาคต ความพร้อมใช้งานอาจแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์ ประเทศ ผู้ให้บริการเครือข่าย หรือเวอร์ชันซอฟต์แวร์
- ตามข้อกำหนดในการให้บริการของ Google บริการนี้ไม่พร้อมใช้งานในบางประเทศ
เชื่อมโยงบัญชี Google ของคุณ
คุณสามารถเริ่มการเชื่อมโยงบัญชีได้โดยตรงผ่านการตั้งค่าแอปแกลเลอรี หรือผ่านการ์ดคำแนะนำที่อาจแสดงขึ้นภายในแอป
* หากคุณยังไม่ได้ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Samsung ของคุณ ให้ทำตามข้อความแจ้งบนหน้าจอเพื่อลงชื่อเข้าใช้และอนุญาตสิทธิ์ที่จำเป็น เมื่อลงชื่อเข้าใช้แล้ว ให้แตะ ซิงค์รูปถ่ายและวิดีโอ อีกครั้งเพื่อเชื่อมโยงบัญชี Google ของคุณให้เสร็จสิ้น
เมื่อตั้งค่าแล้ว ระบบจะอัปโหลดเฉพาะอัลบั้ม กล้อง ตามค่าเริ่มต้น คุณสามารถเปลี่ยนอัลบั้มที่จะอัปโหลดได้โดยไปที่ แกลเลอรี > เมนู > การตั้งค่า > ซิงค์รูปถ่ายและวิดีโอ > อัลบั้มที่จะซิงค์ แล้วเลือกอัลบั้มที่ต้องการ
หมายเหตุ: เส้นทางอาจแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์และเวอร์ชันของแอป
ตรวจสอบการเชื่อมต่อ
เมื่อการเชื่อมโยงเสร็จสมบูรณ์ ปุ่มซิงค์จะปรากฏขึ้นและถูกเปิดใช้งานใต้เมนู ซิงค์รูปถ่ายและวิดีโอ ในการตั้งค่าแอปแกลเลอรี
นอกจากนี้ คุณสามารถตรวจสอบได้ว่าการเชื่อมโยงเสร็จสมบูรณ์แล้วผ่านเส้นทางด้านล่าง:
หมายเหตุ:
- เมื่อใช้อุปกรณ์หลายเครื่อง รูปภาพและวิดีโอในแกลเลอรีจะซิงค์ข้ามอุปกรณ์ Samsung ที่ลงชื่อเข้าใช้บัญชี Samsung เดียวกัน โดยบัญชีนั้นเชื่อมโยงกับบัญชี Google เดียวกันในอุปกรณ์แต่ละเครื่อง
- หากอุปกรณ์ไม่ได้เชื่อมต่อกับเครือข่าย การซิงค์แกลเลอรีจะไม่แสดงการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในคลาวด์ หากมีการแก้ไข ลบ หรือเพิ่มรูปภาพที่ซิงค์ไว้ขณะไม่ได้เชื่อมต่อ รูปภาพเหล่านั้นจะซิงค์กับคลาวด์โดยอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่อเครือข่ายอีกครั้ง
- เมื่อปิดการซิงค์ รูปภาพและวิดีโอที่ซิงค์ไว้ก่อนหน้านี้จะยังคงปลอดภัยในพื้นที่เก็บข้อมูลบัญชี Google อย่างไรก็ตาม รายการที่อยู่เฉพาะในคลาวด์จะไม่ปรากฏในแอปแกลเลอรีอีกต่อไป (รายการจะถูกซ่อน ไม่ได้ถูกลบ) การสร้าง แก้ไข หรือลบรายการจะไม่อัปเดตในพื้นที่เก็บข้อมูลบัญชี Google ขณะที่ปิดการซิงค์อยู่
ยกเลิกการเชื่อมโยงบัญชี Google ของคุณ
หากคุณต้องการใช้บัญชีอื่น คุณต้องยกเลิกการเชื่อมต่อบัญชี Google ที่เชื่อมโยงอยู่ก่อนจึงจะเชื่อมโยงกับบัญชีอื่นได้
หมายเหตุ:
- การยกเลิกการเชื่อมต่อบัญชีหมายความว่ารูปภาพและวิดีโอที่อยู่ในสถานะคลาวด์ (โดยไม่มีไฟล์ต้นฉบับในเครื่อง) จะไม่แสดงในแอป Samsung Gallery อีกต่อไป
- คุณยังคงดูรูปภาพและวิดีโอที่มีอยู่ได้ในแอปหรือเว็บไซต์ Google Photos และการเชื่อมต่อบัญชีอีกครั้งจะช่วยให้คุณดูเนื้อหาเดิมในแอป Gallery ได้อีกครั้ง
ขีดจำกัดขนาดไฟล์และรูปแบบ: สามารถอัปโหลดรูปภาพขนาดสูงสุด 200 MB และวิดีโอขนาดสูงสุด 20 GB ได้ รูปแบบรูปภาพที่รองรับ ได้แก่ AVIF, BMP, GIF, HEIC, ICO, JPG, PNG, TIFF, WEBP และไฟล์ RAW บางประเภท รูปแบบวิดีโอที่รองรับ ได้แก่ 3GP, 3G2, ASF, AVI, DIVX, M2T, M2TS, M4V, MKV, MMV, MOD, MOV, MP4, MPG, MTS, TOD และ WMV
หมายเหตุ: รูปแบบและขนาดไฟล์อาจเปลี่ยนแปลงตามนโยบายการอัปโหลดของ Google
การ์ด SD: ไม่มีฟังก์ชันการซิงค์สำหรับการ์ด SD เนื่องจากเป็นที่เก็บข้อมูลภายนอก หากต้องการซิงค์รูปภาพและวิดีโอที่จัดเก็บไว้ในการ์ด SD ให้ย้ายไปยังที่เก็บข้อมูลภายในและเลือกในหัวข้อ อัลบั้มที่จะซิงค์
โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย: หากคุณย้ายรูปภาพและวิดีโอที่มีอยู่ในอุปกรณ์ปัจจุบันและซิงค์กับระบบคลาวด์ไปยังโฟลเดอร์ที่ปลอดภัย ไฟล์ในเครื่องจะย้ายไปยังโฟลเดอร์ที่ปลอดภัย ขณะที่ไฟล์ต้นฉบับที่ซิงค์ไว้จะยังคงอยู่ในพื้นที่เก็บข้อมูลบัญชี Google และยังคงแสดงในแอปแกลเลอรี
ในทางกลับกัน รูปภาพและวิดีโอที่อยู่เฉพาะบนคลาวด์ซึ่งไม่มีไฟล์ต้นฉบับในอุปกรณ์ปัจจุบันจะไม่สามารถย้ายไปยังโฟลเดอร์ที่ปลอดภัยได้โดยตรง ในกรณีนี้ คุณต้องดาวน์โหลดไฟล์ต้นฉบับลงในอุปกรณ์ก่อนจึงจะย้ายไฟล์ได้
ลบหรือกู้คืนรายการ
การลบรูปภาพที่ซิงค์แล้วในแกลเลอรีหรือ Google Photos จะลบออกจากทั้งสองที่และย้ายไปยัง ถังขยะ เป็นเวลา 30 วัน
หมายเหตุ: การลบรายการภายในแกลเลอรี ถังขยะ จะลบไฟล์ต้นฉบับออกจากพื้นที่เก็บข้อมูลบัญชี Google อย่างถาวร
จัดการและขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูล
คุณสามารถใช้การซิงค์ Samsung Gallery กับพื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ฟรี 15 GB ที่มาพร้อมกับบัญชี Google ทุกบัญชีได้ โดยไม่ต้องสมัครแผนพื้นที่เก็บข้อมูล Google แบบชำระเงิน หากต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มเติม คุณสามารถสมัครแผน Google One ได้ ผู้ที่สมัครใช้ Google One อยู่แล้วสามารถเข้าสู่ระบบด้วยบัญชี Google และใช้แผนปัจจุบันต่อไปได้
หากต้องการเพิ่มพื้นที่ว่างในพื้นที่เก็บข้อมูลของบัญชี Google ให้ใช้ฟีเจอร์การจัดการพื้นที่เก็บข้อมูลของ Google One เพื่อลบไฟล์ที่ไม่จำเป็น อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่าการลบรูปภาพที่ซิงค์ภายในแอป Google Photos จะลบรูปภาพเหล่านั้นออกจากอุปกรณ์ Samsung และแอปแกลเลอรีของคุณด้วย
หมายเหตุ: การลดระดับหรือการยกเลิกแผนพื้นที่เก็บข้อมูล Google One ของคุณจะไม่ส่งผลให้ข้อมูลที่จัดเก็บไว้ก่อนหน้านี้ถูกลบออกทันที อย่างไรก็ตาม บริการบางอย่างของ Google อาจถูกจำกัด (เช่น การส่งและรับอีเมลใน Gmail) และหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่มีการดำเนินการนานกว่า 2 ปี ข้อมูลอาจถูกลบออก
การซิงค์คลาวด์ของแกลเลอรี Samsung กับ Google เป็นบริการแยกต่างหากจากการสำรองข้อมูล Google รูปภาพ และคุณไม่จำเป็นต้องติดตั้งแอป Google รูปภาพ เพื่อใช้การซิงค์แกลเลอรี
หากคุณใช้บัญชี Google เดียวกันสำหรับทั้งสองบริการ การซิงค์แกลเลอรี Samsung และการสำรองข้อมูล Google รูปภาพ จะใช้พื้นที่เก็บข้อมูลบัญชี Google เดียวกันร่วมกัน
หากคุณสำรองข้อมูลรูปภาพและวิดีโอด้วย Google รูปภาพ อยู่แล้ว รูปภาพและวิดีโอที่สำรองข้อมูลไปยัง Google รูปภาพ ก่อนหน้านี้จะยังคงอยู่เช่นเดิม และหลังจากการผสานการทำงาน รูปภาพและวิดีโอในแกลเลอรีจะซิงค์กับ Google รูปภาพ โดยอัตโนมัติ
รูปภาพที่อัปโหลดผ่านฟีเจอร์สำรองข้อมูลแล้วจะไม่แสดงเป็นรายการซ้ำ แม้ว่าคุณจะใช้ทั้งการสำรองข้อมูล Google รูปภาพ และการซิงค์แกลเลอรีพร้อมกัน รูปภาพที่เหมือนกันจะไม่ถูกอัปโหลดซ้ำ
อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้คุณภาพประหยัดพื้นที่เก็บข้อมูลใน Google รูปภาพ ขณะใช้ทั้งสองฟีเจอร์ รูปภาพที่จัดเก็บไว้ในพื้นที่เก็บข้อมูล Google ผ่านการซิงค์แกลเลอรียังคงจะได้รับการบันทึกด้วยคุณภาพต้นฉบับ
หมายเหตุ: เฉพาะรูปภาพและวิดีโอที่ซิงค์ผ่านแกลเลอรีหลังจากเปิดใช้บริการซิงค์แล้วเท่านั้นที่จะแสดงใน Samsung Gallery รูปภาพและวิดีโอที่จัดเก็บไว้ในพื้นที่เก็บข้อมูลของ Google Account ก่อนหน้านี้จะยังคงอยู่ในพื้นที่เก็บข้อมูล แต่จะไม่ปรากฏใน Samsung Gallery โดยอัตโนมัติ
ข้อกำหนดและนโยบาย
การซิงค์แกลเลอรีต้องเชื่อมโยงบัญชี Google ก่อนใช้งาน รูปภาพและวิดีโอที่ซิงค์ผ่านบริการจะถูกบันทึกไว้ในพื้นที่เก็บข้อมูลของบัญชี Google และได้รับการคุ้มครองตามมาตรการด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของพื้นที่เก็บข้อมูลบัญชี Google นโยบายจะมีผลบังคับใช้ตามหมวดหมู่เฉพาะดังต่อไปนี้:
รายการที่ใช้นโยบายของแกลเลอรี Samsung:
- ข้อมูลที่แสดงในแอปแกลเลอรี
- ฟีเจอร์ที่ซิงค์ข้อมูลจากแอปแกลเลอรีไปยังพื้นที่เก็บข้อมูล Google
รายการที่ข้อกำหนดและนโยบายของ Google มีผลบังคับใช้:
- การจัดการและการลบข้อมูลที่จัดเก็บไว้
- การจัดการข้อมูลที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน
- ข้อมูลที่จัดเก็บภายในพื้นที่เก็บข้อมูลของบัญชี Google
- การซื้อพื้นที่เก็บข้อมูลแบบชำระเงิน
ขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของคุณ
โปรดตอบคำถามทุกข้อ